TRA CỨU MIỄN PHÍ

Pháp lý mua căn hộ: tra nhanh, có điều luật kèm theo

Sơn Nguyễn · Tư vấn căn hộ

Em tổng hợp từ bản gốc Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Đất đai 2024 và các nghị định đang áp dụng. Câu nào cũng ghi căn cứ để anh chị tự đối chiếu. Cập nhật theo văn bản tới 31/10/2026.

Quốc hội đang bàn Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, dự kiến biểu quyết khoảng 20–21/11/2026. Hiện các luật dưới đây vẫn đang áp dụng. Khi luật mới thông qua, em cập nhật lại trang này.

Anh chị thuộc nhóm nào?

Các bước khi anh chị ở xa

  1. Xem mình thuộc nhóm nào ở bảng trên, chuẩn bị giấy tờ đúng nhóm.
  2. Sắp một chuyến về lúc ký. Luật yêu cầu dấu nhập cảnh tại thời điểm giao dịch. Nghị định 95/2024 Điều 3
  3. Ủy quyền người đại diện lo thủ tục sau đó. Ủy quyền giữa cá nhân phải công chứng. Luật Kinh doanh bất động sản 2023 Điều 62
  4. Đóng tiền theo lịch của dự án. Tính trước bằng bảng tính tổng tiền.

Các bước mua lại căn đã có sổ

  1. Tra thế chấp ở cơ sở dữ liệu hoặc hỏi ngân hàng, không nhìn mỗi sổ. Nghị quyết 254/2025/QH15 Điều 11
  2. So diện tích thông thủy trên sổ với diện tích đang rao. Luật Nhà ở 2023 Điều 143
  3. Công chứng hợp đồng mua bán. Luật Nhà ở 2023 Điều 164
  4. Nộp thuế 2% và lệ phí trước bạ 0,5%. Tính trước bằng bảng thuế phí.
  5. Nộp hồ sơ sang tên. Em hướng dẫn nơi nộp theo đúng căn.

Tra cứu câu hỏi

Không có hộ khẩu TP.HCM, mua căn hộ được không?

Được. Người ở tỉnh khác mua căn hộ không cần hộ khẩu hay tạm trú tại TP.HCM. Riêng nhà ở xã hội có điều kiện theo nơi có dự án.

Căn cứ: Luật Nhà ở 2023 Điều 161 khoản 2 · Luật Đất đai 2024 Điều 28 khoản 2.

Việt kiều có phải nhờ người thân đứng tên không?

Không. Việt kiều còn quốc tịch Việt Nam đứng tên trực tiếp. Người gốc Việt đã thôi quốc tịch cũng đứng tên được căn hộ.

Căn cứ: Luật Nhà ở 2023 Điều 8, 10 · Luật Đất đai 2024 Điều 28, 44 · Nghị định 95/2024 Điều 3.

Cầm hộ chiếu nước ngoài có bị trần 30% và hạn 50 năm không?

Người gốc Việt thì không. Người gốc Việt thuộc nhóm người Việt Nam định cư ở nước ngoài, không thuộc nhóm người nước ngoài. Anh chị cần giấy xác nhận là người gốc Việt Nam.

Căn cứ: Luật Đất đai 2024 Điều 28 khoản 1 điểm h, Điều 44 · Nghị định 95/2024 Điều 3.

Đang ở nước ngoài có phải về để ký mua không?

Anh chị nên tính một chuyến về lúc ký, vì luật yêu cầu có dấu nhập cảnh tại thời điểm giao dịch. Ký trọn từ nước ngoài qua ủy quyền có được không thì tùy chủ đầu tư và văn phòng công chứng, em hỏi trước theo từng dự án rồi báo anh chị.

Căn cứ: Nghị định 95/2024 Điều 3.

Không ở Việt Nam thì ai lo thủ tục sau khi ký?

Anh chị ủy quyền cho người đại diện. Hợp đồng ủy quyền giữa cá nhân phải công chứng. Môi giới cũng được làm đại diện theo ủy quyền để lo thủ tục.

Căn cứ: Luật Kinh doanh bất động sản 2023 Điều 62.

Ở nước ngoài cho thuê căn hộ tại Việt Nam thì thuế thế nào?

Mức miễn 1 tỷ ở thuế thu nhập cá nhân chỉ ghi cho cá nhân cư trú. Người không cư trú nộp trên toàn bộ tiền thuê, văn bản chưa ghi riêng mức cho cho thuê nhà: 5% nếu xếp vào dịch vụ, 2% nếu xếp vào kinh doanh khác. Cư trú là có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trong năm, hoặc có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam. Có Giấy chứng nhận cư trú nước khác và ở Việt Nam dưới 183 ngày thì có thể là không cư trú. Anh chị hỏi cơ quan thuế để biết đúng trường hợp của mình trước khi nộp.

Căn cứ: Luật Thuế thu nhập cá nhân 109/2025 Điều 2, 7, 20 · Nghị định 253/2026 Điều 4, 63.

Cho thuê căn hộ có phải nộp thuế không?

Cá nhân cư trú có tiền thuê từ 1 tỷ một năm trở xuống không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng, nhưng vẫn thông báo doanh thu với cơ quan thuế chậm nhất 31/01 năm sau. Trên 1 tỷ: thuế thu nhập cá nhân 5% phần vượt 1 tỷ, thuế giá trị gia tăng tính trên toàn bộ doanh thu. Có nhiều căn thì mức trừ 1 tỷ ở thuế thu nhập cá nhân dùng chung cho các hợp đồng.

Căn cứ: Luật 09/2026/QH16 Điều 1, 2 · Nghị định 141/2026/NĐ-CP · Luật Thuế thu nhập cá nhân 109/2025 Điều 7 khoản 4 · Nghị định 68/2026 Điều 3, 4, 8.

Phí bảo trì 2% là gì?

Là khoản 2% giá trị căn hộ, tính riêng ngoài giá bán. Anh chị nhớ cộng vào tổng tiền phải chuẩn bị.

Căn cứ: Luật Nhà ở 2023 Điều 152.

Diện tích trên sổ tính thế nào?

Là diện tích thông thủy: gồm ban công, lô gia, tường ngăn trong căn; không gồm tường bao và hộp kỹ thuật. Bảng giá ghi diện tích tim tường thì số đó lớn hơn số trên sổ, anh chị so kỹ khi tính giá mỗi m².

Căn cứ: Luật Nhà ở 2023 Điều 143.

Bảng giá đất tăng thì giá căn hộ có tăng bằng đó không?

Không. Bảng giá đất chỉ là căn cứ tính tiền sử dụng đất, thuế và phí, không phải giá thị trường căn hộ.

Căn cứ: Nghị quyết 87/2025/NQ-HĐND TP.HCM.

Sổ không ghi thế chấp có phải nhà sạch không?

Chưa chắc. Từ 01/01/2026, thế chấp chỉ ghi vào cơ sở dữ liệu, không ghi lên sổ nữa. Trước khi mua căn đã có sổ, anh chị tra cơ sở dữ liệu hoặc hỏi ngân hàng.

Căn cứ: Nghị quyết 254/2025/QH15 Điều 11 khoản 2 điểm b.

Mua lại căn đã có sổ có phải công chứng không?

Hai cá nhân mua bán với nhau thì bắt buộc công chứng.

Căn cứ: Luật Nhà ở 2023 Điều 164 · Luật Kinh doanh bất động sản 2023 Điều 44.

Căn chưa có sổ có bán lại được không?

Được, bằng cách chuyển nhượng hợp đồng, nhưng chỉ làm được trước khi nộp hồ sơ cấp sổ và phải chuyển cả hợp đồng. Chủ đầu tư xác nhận trong 5 ngày làm việc và không được thu phí. Bên chuyển là cá nhân thì phải công chứng.

Căn cứ: Luật Kinh doanh bất động sản 2023 Điều 49–51 · Nghị định 96/2024 Điều 13.

Bán căn hộ nộp thuế bao nhiêu, người ở nước ngoài có khác không?

Người bán nộp 2% trên giá chuyển nhượng, cá nhân không cư trú cũng 2%. Luật mới không đánh 20% trên phần lãi. Người mua nộp lệ phí trước bạ 0,5%.

Căn cứ: Luật Thuế thu nhập cá nhân 109/2025 · Nghị định 10/2022/NĐ-CP.

Trường hợp của anh chị có gì riêng?

Để lại số Zalo, em trả lời theo đúng hoàn cảnh của anh chị:

  • Đối chiếu theo giấy tờ anh chị đang có
  • Hỏi trước chủ đầu tư và văn phòng công chứng khi cần
  • Trao đổi qua Zalo, hợp cả khi anh chị ở nước ngoài
Nói trước cho rõ: đây là thông tin chung để anh chị tham khảo, không thay thế tư vấn của luật sư hay văn phòng công chứng. Từng trường hợp cụ thể có thể khác. Trang tổng hợp theo văn bản đang áp dụng tới 31/10/2026.
Tính thuế phí mua bán căn hộ →Người bán thực nhận, người mua tổng chi.Mua căn hộ hay gửi ngân hàng →Cùng số tiền, sau nhiều năm bên nào nhiều hơn.

Sơn Nguyễn là tư vấn viên thuộc Công ty TNHH IQI Việt Nam (MST 0315671805) · Chính sách quyền riêng tư · Các công cụ khác

Hỏi em về trường hợp của mìnhZalo